Nhờ triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tham gia truy bắt, tố giác tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) mà người dân ở xã Đắk R’măng, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông đã nâng cao ý thức cảnh giác, đấu tranh tố giác tội phạm, tham gia truy bắt các vụ trộm cắp tài sản, giao cho lực lượng Công an xử lý, góp phần đảm bảo ANTT tại địa phương.

Gần đây, vào trưa 5/5/2019 sau khi nhận được tin của Công an huyện Đắk Glong báo về việc có một đối tượng vừa lấy trộm 1 chiếc xe máy trên địa bàn xã Quảng Khê và đang chạy vào hướng xã Đắk R’măng, Công an xã Đắk R’măng đã triển khai lực lượng phối hợp với quần chúng nhân dân tổ chức chốt chặn trên các tuyến đường để vây bắt đối tượng. Anh Giàng A Sơn, Công an viên thôn 5, xã Đắk R’măng cho biết “Ngay sau khi nhận được điện thoại của đồng chí trưởng Công an xã, tôi và nhiều người dân trên địa bàn đã nhanh chóng tổ chức chốt chặn tại tuyến đường liên xã đi qua thôn. Đến khoảng 30 phút sau thì phát hiện một đối tượng điều khiển chiếc xe máy giống như đặc điểm mà Công an cấp trên thông báo. Chúng tôi đã giữ đối tượng cùng chiếc xe máy và báo cho Công an xã đến làm việc”. “Trong lúc chúng tôi đang chốt chặn tại tuyến đường liên xã thuộc thôn 5, xã Đắk R’măng thì phát hiện đối tượng đang điều khiển chiếc xe máy đi tới. Chúng tôi phải dùng các vật cản để chắn qua đường đề phòng đối tượng bỏ chạy. Lúc đầu đối tượng không thừa nhận hành vi trộm cắp xe máy. Nhưng khi lực lượng Công an xã tới và đưa ra các bằng chứng thì đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình”. Anh Nguyễn Xuân Thành, người dân xã Đắk R’măng, huyện Đắk G’long chia sẻ.


Người dân thôn 5, xã Đắk R’măng kể lại việc phối hợp bắt giữ đối tượng trộm cắp xe máy

Tại cơ quan điều tra, đối tượng khai tên Phạm Xuân Trường (SN 1990), trú tại xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Vào sáng ngày 5/5/2019 Trường đi từ xã Quảng Khê vào xã Đắk R’măng để mua ma túy về sử dụng. Khi đến khu vực thôn 8, xã Quảng Khê thì phát hiện trong nhà rẫy của anh Nguyễn Hữu Thành có 1 chiếc xe máy mang BKS 48B1-404.78 chìa khóa vẫn cắm trên xe. Thấy không có ai nên Trường đã vào trộm chiếc xe máy nói trên, khi đi đến khu vực thôn 5, xã Đắk R’măng thì bị lực lượng Công an xã và người dân chốt chặn, bắt giữ cùng tang vật.


Lực lượng Công an dẫn giải đối tượng Phạm Xuân Trường về nhà tạm giữ

Theo ông Nguyễn Văn Minh, Trưởng Công an xã Đắk R’măng, ngoài vụ việc trên, trước đó, với tinh thần cảnh giác, không quản ngại khó khăn, quần chúng nhân dân ở thôn 7, xã Đắk R’măng cũng đã phối hợp với lực lượng Công an xã truy đuổi và bắt giữ 1 đối tượng trộm cắp xe máy, thu giữ tang vật, bàn giao cho lực lượng Công an cấp trên điều tra, xử lý theo thẩm quyền. Thời gian tới, Công an xã tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nhằm huy động sức mạnh toàn dân tham gia phát hiện, tố giác và truy bắt tội phạm, đảm bảo ANTT tại địa phương.

Lực lượng Công an thu giữ tang vật của vụ án

Từ thực tế ở xã Đắk R’măng cho thấy, nơi nào mà chính quyền và người dân cùng đồng lòng, xây dựng được thế trận an ninh nhân dân vững chắc thì nơi đó, tình hình ANTT sẽ được giữ vững, cuộc sống người dân được bình yên.

Quỳnh Bình