Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ cháy dẫn tới thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự. Đặc biệt là các vụ cháy chợ, trung tâm thương mại xảy ra liên tiếp trong thời gian qua. Trong khi đó các sản phẩm hàng hóa trưng bày bán trong các chợ, trung tâm thương mại phần lớn không được các tiểu thương mua bảo hiểm cháy nổ, do đó khi cháy xảy ra, các tiểu thương rất dễ “trắng tay”. Điển hình như vụ: năm 2012, trận cháy kinh hoàng tại chợ trung tâm tỉnh Quảng Ngãi đã thiêu rụi tài sản trị giá gần 200 tỷ đồng và vụ cháy trung tâm thương mại Thành phố Hải Dương khiến tài sản của 536 tiểu thương bị cháy hoàn toàn với tổng thiệt hại về tài sản trị giá gần 400 tỷ đồng. Trên địa bàn tỉnh Đăk Nông, cũng đã xảy ra nhiều vụ cháy dẫn tới thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Điển hình như năm 1998 xảy ra vụ cháy chợ Gia Nghĩa, cháy chợ huyện Krông Nô, làm 01 người chết; năm 201 cháy chợ huyện Đắk Mil, thiệt hại về tài sản ước tính thành tiền khoảng 05 tỷ đồng…  

Trước những yêu cầu của tình hình mới, ngày 23/02/2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 23/2018/NĐ-CP quy định về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/4/2018. Các cơ quan, tổ chức và cá nhân có cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguy hiểm về cháy, nổ quy định tại Phụ lục II, ban hành kèm theo Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy, như nhà chung cư, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ từ 5 tầng trở lên; nhà trẻ, trường mẫu giáo có từ 100 cháu trở lên; cửa hàng xăng dầu có từ một cột bơm trở lên… đều phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.

Tuy nhiên, theo thống kê của phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Đắk Nông, tính đến thời điểm cuối năm 2018, trên địa bàn tỉnh có 405 cơ sở bắt buộc mua bảo hiểm cháy, nổ theo quy định, nhưng chỉ có 29% cơ sở tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc (71% cơ sở chưa tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc). Việc quy định thực hiện chế độ bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc nhằm kiểm soát, ngăn chặn, giảm thiểu các rủi ro xảy ra hoặc khi rủi ro xảy ra thì các cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm bắt buộc sẽ nhận được trợ cấp cho các tổn thất, góp phần khôi phục lại tài sản, giúp ổn định cuộc sống cũng như sản xuất kinh doanh của tổ chức và cá nhân. Như vậy, bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc phải được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định; bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc không chỉ gắn chặt với lợi ích thiết thực mà còn đi liền với các mục tiêu phát triển kinh tế, an sinh xã hội, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức của mỗi người dân.

Phạm Thành Nam