Trả lời câu hỏi của phóng viên trong một cuộc họp báo ngay sau Hội nghị Thượng đỉnh NATO, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông có thể rút Mỹ khỏi liên minh này, tuy nhiên, điều đó là hoàn toàn không cần thiết.

 

Tổng thống Mỹ cho rằng việc rời khỏi NATO là điều không cần thiết. Ảnh Reuters 

"Tôi nghĩ tôi hoàn toàn có thể làm được điều đó, tuy nhiên đó lại là điều không cần thiết. Tôi thấy các nước NATO hôm nay đã đạt được tiến bộ đáng kể hơn tất cả những gì họ từng làm," Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh.

Trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại Brussels, Bỉ, nhiều tin đồn cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ bất ngờ tuyên bố rút lui khỏi liên minh nếu những đồng minh còn lại không chịu chi thêm ngân sách cho quốc phòng.

Cũng trong cuộc họp báo này, Tổng thống Mỹ đã "phân trần" về cách tiếp cận của mình đối với các đồng minh trong khối NATO, đặc biệt là Đức. "Tôi nghĩ đó là một cách hữu hiệu để đạt được thỏa thuận. Đó cũng là một cách hay để đàm phán," ông Trump nói.

Ông cũng không quên khẳng định rằng Hội nghị đã diễn ra suôn sẻ và "tất cả mọi người (các thành viên NATO) đã thảo luận rất thân mật". 

Việc thuyết phục hay tạo đủ áp lực để các đồng minh chịu bỏ thêm ngân sách cho quốc phòng cũng được coi là một thành công dành cho Tổng thống Donald Trump khi trong suốt quá trình từ khi ông nhậm chức, ông luôn đặt nặng vấn đề này đối với các nước đồng minh, nhiều khi thúc giục khiến quan hệ của Mỹ và một số nước NATO trở nên căng thẳng.

cand.com.vn