Tổng thống Syria Bashar al-Assad khẳng định Thế chiến III sẽ không bao giờ nổ ra vì cuộc khủng hoảng ở nước này nhờ có "sự lãnh đạo sáng suốt của Nga".

 Trả lời câu hỏi của tờ Ekathimerini của Hy Lạp về việc liệu nhà lãnh đạo Syria có lo ngại về khả năng bùng nổ cuộc Thế chiến III tại đất nước của ông hay không, trong bối ảnh Iran và Israel đang có các cuộc đối đầu căng thẳng trên lãnh thổ Syria, Tổng thống Assad đã tuyên bố: "Không, vì một lý do: may mắn thay, có sự lãnh đạo sáng suốt của Nga".

Tổng thống Assad trả lời phỏng vấn. Ảnh: Ekathimerini

"Tôi hy vọng chúng ta không phải chứng kiến bất cứ cuộc xung đột trực tiếp nào giữa các siêu cường (Nga và Mỹ), bởi vì khi đó mọi thứ sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát của cả thế giới", Tổng thống Assad nói thêm.

Tổng thống Syria cũng nói rằng đất nước của ông không có vũ khí hóa học và bác bỏ cáo buộc về việc sử dụng loại vũ khí này. Theo ông, những cáo buộc về việc sử dụng vũ khí hóa học bắt đầu xuất hiện sau chiến thắng của quân đội Syria.

"Trước hết, chúng tôi không sở hữu kho vũ khí hóa học nào vì chúng tôi đã từ bỏ vũ khí này năm 2013, và cơ quan quốc tế về vũ khí hóa học đã tiến hành điều tra về điều này và rõ ràng hoặc đã được chứng minh rằng chúng tôi không có bất kỳ kho vũ khí nào", ông Assad phân trần.

Bình luận về những lời của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng sứ mệnh của Mỹ tại Syria đã hoàn thành, ông Assad gọi hành động duy nhất mà Washington tiến hành ở nước này không phải để tiêu diệt chủ nghĩa cực đoan mà là để hỗ trợ cho khủng bố.

cand.com.vn