Quân đội Syria đã triển khai các hệ thống phòng không hiện đại tại một căn cứ quân quan trọng ở phía Nam ngoại ô Damascus, nguồn tin quân sự nước này cho biết hôm 2-1.

Nguồn tin cho biết, Lực lượng phòng không Syria đã triển khai hàng loạt hệ thống tên lửa phòng không nâng cấp S-125 Pechora hạng nặng đến căn cứ không quân Marj Ruhayyil ở phía Nam ngoại ô Damascus. Hệ thống khí tài sẽ bổ sung cho khả năng theo dõi và đánh chặn tên lửa hành trình tầm thấp.

 

S-125 Pechora là hệ thống tên lửa đất đối không của Nga, được thiết kế bởi Tập đoàn Isayve OKB nhằm bổ sung khả năng chiến đấu của tên lửa S-25 và S-75 từ thời Xô Viết.

 

Hệ thống tên lửa đất đối không S-125 Pechora

Tên lửa S-125 gồm 2 phần: phần thân dưới là động cơ đẩy phụ-nhiên liệu rắn, thời gian hoạt động 2,6 giây, gắn 4 cánh vây hình chữ nhật có thể xoay 90 độ; phần trên đường kính nhỏ hơn là động cơ đẩy chính-nhiên liệu rắn, thời gian hoạt động 18,7 giây và đầu đạn, được gắn 4 vây đuôi cố định và 4 vây chuyển động được nhỏ hơn ở đầu.

 

Tên lửa được điều khiển bằng sóng radio qua antenna ở cánh vây sau phần trên. Tên lửa 5V24 (V600) có thể đạt vận tốc nhanh hơn âm thanh từ 3-3,5 lần. Nó có tầm bắn hiệu quả ngắn hơn và độ cao tối đa thấp hơn so với các loại tên lửa thế hệ trước, đồng thời cũng bay chậm hơn.

 

Tuy nhiên nhờ thiết kế hai giai đoạn bay nên nó có hiệu quả hơn khi chống lại các mục tiêu di động. Nó cũng có khả năng tấn công các mục tiêu bay thấp hơn. Đặc biệt nó còn có khả năng chống lại hệ thống đánh lạc hướng điện tử khá hoàn hảo.

 

Việc nâng cấp mạng lưới phòng không Marj Ruhayyil có thể nhằm phản ứng lại các vụ  không kích tăng cường được Không quân Israel thực hiện để phá hủy tài sản quân sự Syria ở tỉnh Damascus và khu vực lân cận từ cuối năm 2017.

cand.com.vn