Sáng ngày 26/7/2017, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ (Ban chỉ đạo 138/CP) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống mua bán người 6 tháng đầu năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 138/CP chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông có đồng chí Cao Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện một số sở, ban, ngành có liên quan dự hội nghị

                          

                         Tại điểm cầu Đắk Nông

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 138/CP, trong 6 tháng đầu năm 2017 toàn quốc xảy ra 25.850 vụ phạm pháp hình sự, giảm 3,8 % so với cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, diến biến hết sức phức tạp, nổi lên là hoạt động của các băng, nhóm tội phạm có tổ chức, manh động, liều lĩnh; tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp có xu hướng tăng; bạo lực, xâm hại trẻ em xảy ra ở nhiều địa phương gây bức xúc cho dư luận; trong đó, đặc biệt chú ý là việc tội phạm lợi dụng những khó khăn về kinh tế, thiếu việc làm, lợi dụng chính sách mở cửa, thông thoáng trong xuất nhập cảnh để thực hiện hành vi mua bán người, cưỡng ép kết hôn hoặc bán vào động mại dâm, trong đó trên 80% số vụ là mua bán người ra nước ngoài…

Trước tình hình đó, Bộ Công an – Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo 138 đã tích cực tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thực hiện tốt công tác phòng, chống tội phạm; chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan, các địa phương trên khắp cả nước khẩn trương thực hiện các chương trình, kế hoạch để đẩy lùi và trấn áp tội phạm; tích cực thực hiện việc tuyên truyền nâng cao cảnh giác cho người dân trong việc phòng, chống tội phạm, tham gia tố giác tội phạm, vi phạm pháp luật.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trương Hòa Bình Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng BCĐ của Chính phủ đã ghi nhận, biểu dương các cấp, ngành, BCĐ Chính phủ và địa phương đã thực hiện có hiệu quả phòng, chống tội phạm; phòng, chống mua bán người trong 6 tháng đầu năm 2017. Đồng chí cũng đề nghị trong thời gian tới, BCĐ 138 cần tham mưu cấp ủy chính quyền địa phương quán triệt, triển khai các chỉ thị nghị quyết của Đảng, Chính phủ và bám sát kế hoạch công tác của Ban chỉ đạo đề ra đầu năm 2017. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong toàn dân về phòng, chống tội phạm; phòng, chống mua bán người để đạt hiệu quả cao hơn.

Trung